14 ngày cách ly không ra đường mùa dịch, các bạn làm gì để từng giờ trôi quá không nhàm chán? Cuộc sống của bạn trước đây là ở sáng ngoài đường? Ban ngày, bạn ở công ty hoặc quán cà phê? Tối về thì mình lại đi quán nhậu và thêm tăng 2, tăng 3 nữa nhỉ? Nay những điểm đó không còn, và phải cách ly xã hội, bạn có cơ hội làm 5 việc sau để cuộc sống thêm ý nghĩa nhé.

Cả thế giới đang rơi vào kỷ nghỉ chưa biết ngày kết thúc vì virus corona. Hôm nay, khi mình viết bài này thì là ngày thứ hai trong chương trình cách ly 14 ngày trên toàn quốc tại Việt Nam. Thực chất thì mọi người vẫn có thể xuống đường nhưng hãy ở nhà bạn nhé. Hãy ở nhà để bảo vệ cho chính mình, bảo vệ cho gia đình mình và xã hội.

Ở nhà cách ly mùa dịch làm gì?

Trường học đóng cửa để cho học sinh nghỉ ở nhà tránh dịch từ sau Tết.

Đây có lẽ là kỳ nghỉ Tết dài nhất từ trước đến nay của các con nhà mình.

Các tiệm cà phê, quán bar, salon tóc, spa massage .. đồng loạt đóng cửa. Các công ty hên thì làm việc tại nhà, xui thì cắt giảm nhân sự. Đến cả các công ty giúp việc gia đình cũng yêu cầu các nhân viên dọn dẹp ở nhà trong 15 ngày cách ly này.

Thế là bạn biết việc gì phải làm đầu tiên rồi đó.

1. Dọn dẹp nhà cửa khi cách ly 14 ngày ở nhà

Từ tết đến ngày cách ly này cũng đã 2 tháng rồi nhỉ? Ngôi nhà và căn phòng của bạn đang ở có còn gọn gàng và tinh tươm như hôm mùng 1 Tết hay không? Mỗi ngày chỉ thêm một cái chén lên bàn ăn, một cái hộp đựng gì đó lên quầy bếp thì bạn có thể hình dung ra nhà mình như thế nào rồi đó?

Vậy còn ngại gì mà không nhân cơ hội này dọn dẹp lại nhà cửa một chút nhỉ?

Mình dọn lại khu vực cái bàn làm việc tại nhà của mình. Nơi Phạm Hải làm việc và cùng là bạn học cùng con trai.

Trước khi dọn dẹp
phạm hồng hải, phạm hải, dọn dẹp ở nhà cách ly mùa dịch, dọn dẹp ở nhà mùa dịch, ở nhà cách ly mùa dịch, ở nhà mùa dịch cách ly dọn dẹp
Sau khi dọn dẹp

Việc dọn dẹp nhà cửa khi ở nhà 14 ngày không chỉ là quét dọn một đống bụi bẩn tích tụ lâu ngày vì có lẽ hàng tuần đã có người giúp việc đến dọn cho bạn. Nhưng có nhiều thứ mà người giúp việc không dám vứt đi.

Chính vì thế, công việc dọn dẹp nhà cửa là công việc bạn nên làm khi ở nhà cách ly 14 ngày mùa dịch Covid-19.

Việc dọn lại nhà cửa không chỉ là hoạt động tay chân mà còn đang giúp bạn khám phá những điểm thú vị trong căn nhà của mình.

Nhà mình mua từ khi nào vậy nhỉ?

Oh, nhà mình có cái này à

Úi vợ ơi, cái hình này chụp hồi trước ở Lăng cô Huế sau cơn bão 2018 này?

Câu nói thốt ra khi mình lau chùi lại những bức hình trên cái kệ TV và tủ xe đạp

Đây cũng là cơ hội để bạn trang trí lại căn nhà của mình, hiểu hơn về căn nhà của mình. Bạn có thể có những phát hiện mới hoặc tìm lại những thú vị đã quên.

Phạm Hải đã làm gì khi dọn dẹp căn nhà của mình khi ở nhà mùa dịch?

Mình, Phạm Hồng Hải, đã sắp xếp và treo lại những tấm hình lên một bức tường trống ở góc nhà. Bức tường được đập vào mắt mình ngay khi mình chuẩn bị bước chân vào phòng ngủ trong căn nhà mình.

Điều này sẽ nhắc nhở mình mỗi ngày về mục tiêu cuộc sống của mình.

“Mình cần phải làm gì để cho các con có cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày?”

Phạm Hải
phạm hải, phạm hồng hải, ảnh các con, động lực cuộc sống, mục tiêu cuộc sống
Trang trí lại nhà cửa khi ở nhà cách ly mùa dịch

Hãy tưới cây trồng trong ban công nhà của bạn nhé

Bạn đã hoàn thành việc dọn dẹp bên trong căn nhà của mình? Và bây giờ việc cần làm tiếp theo đó là tiến hành dọn dẹp bên ngoài căn nhà của bạn.

Nếu bạn ở nhà tầng thì có thể đây có thể là:

 • Bạn hãy tưới cây ở sân vườn phía tước nhà nhé
 • Và đừng quên tưới cây trên mấy cái cây trên sân thượng
 • Nếu không có cây thì hãy lấy vòi nước và rửa sạch những chỗ này
 • Và nếu không có những chỗ này thì hãy rửa xe của bạn cùng với chỗ đậu xe trong nhà. Đây là những chỗ tích trữ nhiều nhất những bụi bặm ngoài đường khi bạn mạng về sau giờ tắc đường.

Nếu bạn ở nhà chung cư thì bạn giống Phạm Hải rồi đó. Phạm Hải thì ở nhà chung cư cao tầng. Và Phạm Hồng Hải không chỉ tưới cây cho ban công của mình khi ở nhà mùa dịch. Công việc tưới cây và đọc sách tại ban công là công việc mỗi sáng của mình.

 • Tưới cây cho ban công phía trước
 • Quét bụi và lau chùi cho ban công phía sau, nơi để khu máy giặt này.
 • Hãy lấy cái chổi, mở cái cửa khu vực cục nóng điều hòa. Và bạn có nhìn thấy khu vực này thế nào không? Hãy dọn dẹp nó nhé.

Và đây là buổi sáng ngày thứ hai trong chương trình cách ly 14 ngày ở nhà. Phạm Hải đã rủ thêm con gái và vợ dậy sớm hơn để tắm nắng và tưới cây cho vườn nhà mình.

phạm hồng hải, phạm hải, tưới cây, chăm sóc cây, ban công, chung cư, tưới cây ban công chung cư, việc cần làm ở nhà cách ly mùa dịch
Phạm Hồng Hải tưới cây cùng vợ con tại ban công chung cư mùa dịch

2. Dạy và học nấu ăn khi ở nhà cách ly trong mùa dịch

Có những thứ mà cuộc sống bình thường chúng ta không để ý hoặc không có thời gian để thực hiện. Việc cách ly mùa dịch là cơ hội cho bạn giành thời gian nhiều hơn cho gia đình. Việc cần làm mỗi ngày khi ở nhà cách ly mùa dịch là tổ chức cuộc sống cho gia đình nhỏ của mình.

Đó là những chuyện nhỏ mà không nhỏ như nấu bữa ăn sáng cho gia đình.

Trước đây, bạn đưa con đi học sớm mỗi ngày để con đến trường dùng bữa sáng trên trường với các bạn. Nếu các con học trên trường quốc tế. Và sau khi đưa con đến trường thì bạn lại bắt đầu hành trình tới công sở nhưng dừng chân tại quán phở nào đó.

Và nếu vợ chồng làm hai nơi khác nhau thì sao? Không chung một con đường đi làm?

May mắn lắm thì hai vợ chồng dậy sớm đưa con đi học và đưa nhau đi làm.

Hãy bắt đầu bữa ăn sáng bằng những món ngon mà gia đình yêu thích

Thật tuyệt vời bạn của Phạm Hải, nếu bạn đang đọc bài viết.

Bạn có thể là một ông chồng thì chuẩn bị bữa ăn sáng cho vợ và con sẽ là món quà đặc biệt khi ở nhà mùa dịch này.

nấu ăn, nấu ăn ở nhà, nấu ăn mùa dịch, nấu ăn cách ly, ở nhà mùa dịch nấu ăn, ở nhà cách ly nấu ăn, ở nhà cách ly mùa dịch nấu ăn, nấu ăn ở nhà cách ly mùa dịch
Bánh canh tôm thịt – Ăn sáng ở nhà cách ly mùa dịch

Nếu bạn là một nam thanh niên chưa lập gia đình? Bạn hãy vào bếp và nấu một bữa ăn sáng cho bố mẹ mình ngày hôm nay nhé. Bạn đã bao giờ vào bếp và nấu bữa cơm cho bố mẹ trước đây?

Và nếu bạn là một người vợ, một người mẹ mà vẫn làm công việc chuẩn bị bữa ăn sáng cho gia đình. Tại sao bạn không rủ con mình vào bếp và dậy cho con mình cách nấu một bữa ăn đơn giản nhỉ?

Và điều có lẽ tuyệt vời nhất là cả nhà cùng ngồi với nhau tại bàn ăn từ sáng sớm đén như vậy .

Dạy cho con nấu những món ăn đơn giản khi ở nhà mùa dịch

Đây cũng là việc mình hay làm khi dậy cho con trai của Phạm Hải cách chuẩn bị đồ ăn. Chỉ là một bữa trứng rán thui nhưng lần đầu được đứng bếp và hoàn thành chính món trứng ốp la, cảm xúc sung sướng của nó thật tuyệt vời.

Dạy con nấu ăn khi ở nhà cách ly mùa dịch

Điều lớn nhất thu được từ mùa dịch này, khi các con không phải đến trường, Phạm Hải cũng nhận ra rằng kiến thức, điểm số hình như chưa phải quan trọng nhất đối với con.

Ngày thường hết quay cuồng với công việc ở cơ quan, chúng ta lại quay cuồng với việc đưa con đi học:

 • Học chính khóa trên trường
 • Rồi học thêm môn văn, môn toán
 • Tiếp tục đi học nâng cao
 • Thêm khóa học tiếng Anh
 • Bổ sung thêm kỹ năng như học vẽ, học hát, học đàn…

Chẳng nhẽ chỉ có một chữ học như vậy thôi sao?

Ngày bình thường mà các con cũng mệt, cha mẹ cũng mệt.

Đôi khi mệt nhưng không thể dừng lại.

Vì ai cũng làm thế.

Mọi người lao vào cuộc đua mà không biết đích đến là ở đâu. Và rồi tự nhiên, các con được nghỉ học ở trường và các trung tâm giáo dục. Phạm Hải cũng ngỡ ngàng lắm. Nhưng rồi niềm vui, nụ cười dần xuất hiện khi mình lên các công việc và thời khóa biết để cả gia đình cùng làm.

Bây giờ, các con ở nhà học với niềm hân hoan và hào hứng hơn rất nhiều.

3. Dạy con học khi ở nhà cách ly trong mùa dịch

Hồi sinh viên, Phạm Hải cũng làm gia sư tại các trung tâm và một số gia đình. Công việc làm thêm này cũng đã hơn 20 năm trước rồi.

Việc dạy học và chăm sóc các con lúc đầu này còn tiêu hao năng lượng không thua gì việc dọn dẹp nhà cửa hay là việc chạy bộ Marathon 42 km dưới trời nắng. Nhưng phần thưởng được trả lại không chỉ tình cảm gia đình thêm gần gũi, mà còn là nhiều bài học tinh tế nhân ra trong thế giới trẻ con thời 4.0, hihi.

Bạn đã bao giờ phải trả lời hết câu hỏi này đến câu hỏi khác của con mình?

Rồi đang ngồi thư giãn đọc sách thì giật mình khi con chạy lại khều tay và nói:

Con phát hiện ra điều này. Bố có biết là….

Phạm Gia Huy
Con trai hò reo lên sung sướng khi giải được bài toán đố

Sự thơ ngây và đơn giản của các bé khiến tâm hồn bạn thoải mái hơn. Những thắc mắc mà đôi khi Phạm Hải phải trả lời chậm rãi để đúng với ngôn từ của đứa trẻ lên ba. Điều này tự nhiên làm cho bạn thêm một phần kiến thức mới mà trước đây bạn không có.

Việc dạy học cho con hiểu một bài toán, đọc một đoạn văn có thể rất dễ. Nhưng làm thế nào để con có thể viết lên một thời khóa biểu, dán nó lên tường và làm theo nó.

Hãy làm cho con hành động và thực hiện theo khóa biểu này nhé.

Đây mới là hành trình của cuôc đua kỳ thú trong gia đình của bạn.ảnh

phạm hải, phạm hồng hải, phạm gia huy, gia huy, khóa biểu, khóa biểu học tập, khóa biểu học ở nhà mùa dịch, dạy con học ở nhà mùa dịch, dạy con học ở nhà cách ly mùa dịch
Thời khóa biểu học ở nhà cách ly mùa dịch

4. Chơi với các con khi ở nhà mùa dịch thì sao?

Đây là điều mà bạn rất khó làm đối với ngày thường.

Sáng dậy sớm thì vội vã đưa các con tới trường.

Ban ngày thì con ở trường, bạn thì ở cà phê hay công sở.

Tối về, bạn lại có mặt ở những quán bar hay quán nhậu làm vài ba chén với bạn bè. Tất cả kết thúc, khi bạn bước chân vào nhà và bật đèn lên.

Lúc này, đã 23h, các con đã đi ngủ hết rồi.

Bây giờ thì làm sao chơi với được các con nữa đây ta. Nhưng các con cũng không muốn chơi khi người bạn đầy mùi rượu và khói thuốc lá.

Câu chuyên này có thể là của bạn. Nhưng đó chính là câu chuyện của Phạm Hải trước đây.

Chơi với các con ở nhà cách ly mùa dịch

Ở nhà cách ly mùa dịch bệnh này cũng là cơ hội để các thành viên trong gia đình gần gũi hơn. Những trò chơi giữa các thành viên trong gia đình giảm bớt lo ấu và hoang mang giữa tình hình dịch bệnh ngày càng tăng cao. Thay vì các trò chơi điện tử, bạn có thể chơi với các con bằng các trò chơi đơn giản.

Ví dụ: bé gái 2 tuổi của Phạm Hải rất thích chơi trò bay lượn trên chân với ba. Và đây cũng là lúc Phạm Hồng Hải luyện tập cho cơ bụng của mình.

5. Đọc sách nâng cao kiến thức, kỹ năng cho bản thân khi ở nhà

Khi các con đi ngủ trưa thì bạn cũng có thể giành thời gian phát triển bản thân nhỉ. Việc đọc sách, bổ sung thêm kiến thức và rèn luyện kỹ năng của mình còn thiếu là một điều đáng làm bây giờ.

Đọc sách

Nếu bạn đang ở nhà cách ly mùa dịch thì có thể xem lại tủ sách của mình và chọn cho mình 2-3 cuốn sách cần hoàn thành trong 14 ngày này nhé.

Phạm Hải tin chắc rằng trong tủ sách của bạn có những cuốn sách của bạn dã không mở ra trong một thời gian dài. Và đôi khi những điều thú vị trong cuốn sách đó thì bạn đã không còn nhớ nó nữa

phạm hồng hải, phạm hải, pham hong hai, pham hai, hai pham, hải phạm, thành công trong cuộc sống, bí quyết thành công trong cuộc sống, bài học thành công trong cuộc sống, cách thành công trong cuộc sống, để thành công trong cuộc sống, chạy bộ, kiên trì, kỷ luật, đọc sách mỗi ngày, phát triển bản thân, nlp, kinh doanh online, kiếm tiền online
Vừa trông con, vừa đọc sách

Làm video up lên Facebook – Youtube

Cuộc sống luôn có nhiều điều thú vị. Tại sao bạn không làm video và up lên Youtube nhỉ? Biết đâu Video của bạn sẽ thu hút đến hàng ngàn người xem. Và bạn cũng có thể kiếm tiền từ Youtube?

Bạn có thể xem kênh Youtube của Phạm Hải ở đây này. Một cái Like hay một cái comment của bạn sẽ giúp cho Phạm Hồng Hải có thêm động lực làm video nhé

phạm hải, phạm hồng hải, youtube, youtube phạm hồng hải, youtube phạm hải, ở nhà, ở nhà mùa dịch, ở nhà cách ly, ở nhà cách ly mùa dịch, làm video, làm video youtube ở nhà cách ly mùa dich
Hãy xem kênh Youtube Phạm Hồng Hải nhé

Bạn có thấy mình cũng nên làm một website, blog chia sẻ không?

Tại sao lại không nhỉ?

Làm một cái website không cần phải biết gì về lập trình. Cũng không đòi hỏi kiến thức gì quá cao siêu?

Bạn chỉ cần thực hành và làm theo hướng dẫn trong bài viết sau nhé.

Đây cũng có thể là lúc bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi nhất để bắt đầu ngiên cứu thêm về Internet Marketing. Tại sao không phát triển kinh doanh online cho doanh nghiệp của bạn?

Bài học từ dịch bênh đối với các ngành kinh doanh dịch vụ khi mọi người không thể ra ngoài đường? Việc mua sắm online trở nên phát triển thời gian này. Và đây cũng là thời điểm mà mọi người bắt đầu tìm hiểu đến mua hàng online.

Sau khi trải nghiệm việc mua bán online trong thời kỳ dịch bệnh, không ít người sẽ vẫn tiếp tục thói quen như vậy.

Và đây là thời kỳ cho việc KINH DOANH ONLINE bắt đầu.

Hoàn thành ngày thứ nhất ở nhà cách ly mùa dịch

Thật tuyệt vời nếu bạn đã có thể bắt đầu 5 công việc này khi ở nhà cách ly mùa dịch virus Corona nhỉ?

Tình hình dịch bệnh hiện tại, chúng ta chưa biết ngày kết thúc cho việc “cách ly xã hội”. Chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng thời gian rảnh rổi để làm những điều có ích, thích thực cho bản thân và gia đình mình. Hy vọng rằng 5 công việc mà Phạm Hải đã làm có thể gợi ý một phần nào cho các danh sách công việc của bạn cần làm ở nhà nhé. Hãy chia sẻ và comment xuống phía dưới bài viết này những việc bạn làm ở nhà mùa dịch để chúng ta thay đổi mỗi ngày nhé

0 0 Đánh giá
Đánh giá
0
Rất thích các ý kiến suy nghĩ của bạn, hãy bình luận ở đâyx